Cao Bằng Xác lập kỷ lục 1.000 người biểu diễn hát Then, đàn Tính
Sáng 7/10, tại Khu du lịch thác Bản Giốc, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh), UBND tỉnh tổ chức Chương trình “Hát Then, Đàn Tính với sự tham gia của 1.000 người”, với chủ đề “Cội nguồn và Bản sắc Then Tính Cao Bằng”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình “Lễ hội thác Bản Giốc năm 2023”, nhằm xác lập kỷ lục số lượng người mặc trang phục dân tộc biểu diễn hát Then, đàn Tính lớn nhất Việt Nam.
anh tin bai

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập Kỷ lục cho UBND tỉnh Cao Bằng với màn công diễn hát Then, đàn tính. Ảnh: Chu Hiệu - TTXVN

Tham dự có các đồng chí: Trịnh Trường Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội; Trần Ngọc Tăng, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội chữ Thập Đỏ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục Gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam; Hoàng Thái Tuấn Anh, Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương, Trưởng đại diện miền Bắc, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam; lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; huyện Trùng Khánh.

anh tin bai

Màn công diễn màn công diễn hát Then, đàn tính diễn ra dưới chân thác Bản Giốc (Việt Nam)

Tại Cao Bằng, Then Tính là làn điệu dân ca đặc sắc của người Tày, Nùng. Hát Then chiếm vị trí quan trọng trong kho tàng dân ca, dân vũ phong phú và đa dạng của người dân nơi đây; thường được biểu diễn trong các ngày Lễ, Tết, chúc thọ của đồng bào dân tộc. Chương trình “Hát Then, đàn Tính” với chủ đề “Cội nguồn và Bản sắc Then Tính Cao Bằng", gồm các ca khúc: Ánh trăng Bản Giốc (Phạm Tịnh); Đường về bản em (Đàm Thanh); Hoa rừng quê em (Hoa Cương), do các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân mặc trang phục nguyên gốc Tày, Nùng biểu diễn tại khu vực thác Bản Giốc. Làn điệu Then mượt mà, sâu lắng, cùng âm sắc cao vút của đàn Tính đã thu hút, in đậm trong tâm trí của các thế hệ người dân tỉnh Cao Bằng và du khách trong và ngoài nước.

Đây là hoạt động điểm nhấn của Lễ hội Thác Bản Giốc năm 2023. Sự kiện đã thu hút đông đảo du khách; đồng thời, xác lập kỷ lục số lượng người mặc trang phục dân tộc biểu diễn hát Then, đàn Tính lớn nhất Việt Nam. Đây cũng là dịp tuyên truyền, gìn giữ, phát huy và bảo tồn giá trị văn hóa của loại hình nghệ thuật truyền thống hát Then, đàn Tính, góp phần quảng bá rộng rãi loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo này, qua đó, thúc đẩy mạnh mẽ việc phát triển du lịch ở địa phương, phát huy giá trị Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng.

Nhân dịp này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao Bằng Chứng nhận và Kỷ niệm chương Xác lập Kỷ lục Màn đồng diễn hát Then, đàn Tính có số lượng người tham gia đông nhất Việt Nam với chủ đề “Cội nguồn và Bản sắc Then Tính Cao Bằng” cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng.

Hoạt động nhằm quảng bá vẻ đẹp của thác Bản Giốc nói riêng và tỉnh Cao Bằng nói chung để thu hút du khách đến với huyện Trùng Khánh và tỉnh Cao Bằng./.

N.C