Khai mạc Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc năm 2023 – “Về miền Non nước”
Tối 6-10, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc 2023. Tham dự lễ hội có các đồng chí: Trung tướng Đỗ Quang Thành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; Thiếu tướng Hoàng Văn Hữu, Phó Tư lệnh Quân khu 1; Nguyễn Đình Việt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Trần Quý Thái, Chủ tịch Quỹ Phát triển du lịch, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo 10 tỉnh, thành phố; lãnh đạo huyện Đại Tân (Trung Quốc).

Về phía tỉnh có các đồng chí: Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, các địa phương trong tỉnh và hàng nghìn du khách trong và ngoài nước.

anh tin bai

Đồng chí Trịnh Trường Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống khai mạc lễ Hội

Tại lễ hội, đồng chí Trịnh Trường Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội khẳng định với vẻ đẹp kỳ vĩ hiếm có, danh thắng quốc gia thác Bản Giốc được nhiều hãng thông tấn, báo chí trên thế giới vinh danh là thác nước lớn thứ 4 thế giới trong các thác nước nằm trên đường biên giới giữa các quốc gia; thác nước tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á; một trong những thác nước đẹp nhất thế giới; một trong 10 thác nước kỹ vĩ nhất thế giới; top 7 thác nước hùng vĩ nhất thế giới; top 7 kỳ quan thiên nhiên ở châu Á.

Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc năm 2023 với chủ đề “Về miền Non nước” được tổ chức quy mô cấp tỉnh, là hoạt động tiếp nối các sự kiện chính trị, văn hóa, đối ngoại quan trọng của tỉnh Cao Bằng diễn ra trong tháng 9 và tháng 10/2023, gồm: Tuần Văn hóa, Thể thao, Du lịch diễn ra tại thành phố Cao Bằng với nhiều hoạt động đa dạng, đặc sắc; Hội nghị “Giới thiệu Cao Bằng” - Điểm đến - Kết nối và phát triển tại Bộ Ngoại giao. Đây là những sự kiện có ý nghĩa đặc biệt chào mừng kỷ niệm 524 năm thành lập tỉnh và 73 năm Ngày Giải phóng Cao Bằng. Qua đó, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến các đối tác trong nước và quốc tế, thu hút đầu tư và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

anh tin bai

Chương trình nghệ thuật với nhiều tiết mục đặc sắc

Tiếp nối thành công của các mùa lễ hội trước, Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc năm 2023 được tổ chức trong điều kiện, cơ hội mới khi hai nước Việt Nam và Trung Quốc tổ chức vận hành thí điểm cho du khách hai Bên qua lại Khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc).

Tại đêm khai mạc lễ hội đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc sắc với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, âm thanh, ánh sáng hoành tráng, dàn dựng hoạt cảnh độc đáo, thể hiện vẻ đẹp của thác Bản Giốc và nét đặc trưng trong đời sống văn hoá của các dân tộc ở Cao Bằng.

anh tin bai

Lễ rước nước cầu quốc thái dân an

Cùng ngày, sáng 6-10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ rước nước cầu quốc thái dân an từ thác Bản Giốc lên chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc, bày tỏ lòng thành kính, tri ân với những bậc tiền nhân khai quốc, các anh hùng liệt sĩ; cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Trong khuôn khổ lễ hội diễn ra các hoạt động: Khai mạc lễ hội; triển lãm tranh, ảnh “Vẻ đẹp miền Non nước”; trưng bày, giới thiệu sản vật, đặc sản OCOP địa phương, ẩm thực và các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian, như: kéo co, đẩy gậy, đua thuyền trên sông Quây Sơn - dòng sông được coi là mạch nguồn sự sống của vùng đất Trùng Khánh, Cao Bằng; tuần lễ trải nghiệm tại vườn dẻ xóm Bản Khấy, xã Chí Viễn.v.. Đặc biệt là chương trình xác lập lỷ lục “Hát Then, Đàn Tính với sự tham gia của 1.000 người”.

N.C